Skip to Content

Ung thư amidan giai đoạn đầu và những điều bạn cần biết

23/09/2017 • hoangtu1

Ung thư amidan là giai đoạn bệnh đã phát triển đến ngưỡng nguy hiểm. Không có một người bệnh nào mong muốn mình rơi vào trạng thái này. Tuy nhiên người bệnh vẫn hoàn toàn có nguy cơ đối mặt với nó nếu như không sớm có biện pháp hữu hiệu để khắc phục. Ung thư amidan là một quá trình diễn biến phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau. Người bệnh sẽ vẫn còn cơ hội chữa trị được nếu bệnh mới ở vào giai đoạn đầu. Những thông tìn về bệnh ở giai đoạn này sẽ được chúng tôi trong bài viết dưới đây của website shannonpratt .

Nguyên nhân chính gây bệnh

Ung thư amidan là một trong những loại ung thư về đường hô hấp mà cụ thể là vùng tai mũi họng. Trong những năm gần đây chúng xuất hiện khá phổ biến và ngày càng trẻ hóa. Điều này gây nhiều lo ngại đối với cộng đồng. Bệnh diễn biến theo nhiều giai đoạn. Trong đó giai đoạn đầu được đánh giá là giai đoạn duy nhất mà bệnh có khả năng điều trị được.

Nói về nguyên nhân gây ung thư amidanở giai đoạn đầu, tính đến nay chưa có một tài liệu nào công bố một cách cụ thể và chính xác. Tuy nhiên qua nhiều khảo sát và đánh giá, người ta xác định được những yếu tố có sức tác động lớn nhất đến sự hình thành căn bệnh này đó là:

Tác động của vi rút HPV: Đây là loại vi rút thường gây nên bệnh u nhú ở con người. Vi rút này thường lây nhiễm qua đường tì.n.h dụ.c

Do các bệnh lý về đường hô hấp không được điều trị dứt điểm khiến chúng biến chứng gây ung thư amidan.
Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…

Ngoài ra, chế độ vệ sinh, chế độ ăn uống hay yếu tố môi trường …cũng là những tác nhân có nguy cơ gây nên căn bệnh này.

Bệnh ung thu amidan giai đoạn đầu

Triệu chứng của ung thư amidan giai đoạn đầu

Vì là giai đoạn đầu của bệnh nên những biểu hiện của bệnh chưa thể hiện rõ rệt. Chính vì vậy mà nó thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Vì thế khi nhận diện căn bệnh này người nên nhờ đến sự chẩn đoán của các bác sỹ để từ đó đưa ra một kết luận chính xác nhất. Một số triệu chứng dưới đây được coi là dấu hiện điển hình nhất khi bị ung thư amidan giai đoạn đầu.

Khó nuốt

Đây là triệu chứng điển hình và đặc trưng khi chúng ta mắc phải căn bệnh này. Việc đau đớn ở vùng họng khiến chúng ta ăn gì cũng đau do viêm amidan sưng tấy và va chạm với các loại thức ăn. Việc nuốt các đồ ăn sẽ trở nên rất khó khăn. Đồng thời trong cổ họng, chúng ta lúc nào cũng có cảm giác vướng víu. Điều này là bởi các bướu, u mà tế bào ung thư phát triển gây nên. Dù ở giai đoạn đầu kích thước các u này còn nhỏ nhưng cũng sẽ gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Xuất hiện cảm giác đau

Cảm giác đau này chủ yếu xuất hiện mỗi khi người bệnh sử dụng đồ ăn thức uống, song cũng có những trường hợp chỉ cần nuốt nước bọt là bệnh nhân cũng đã cảm thấy đau. Cảm giác này sẽ tăng lên theo thời gian. Sau đó chúng lan đến hai bên mang tai và vùng đỉnh đầu.

Có hiện tượng chảy máu

Bệnh nhân khi mắc bệnh chỉ cần hơi khạc nhẹ hoặc ho cũng có thể ra máu. Tình trạng này nhưng sau đó có thể sẽ tự cầm. Nhưng tần suất sẽ xuất ngày càng thường xuyên hơn.

Khó phát âm

Những cơn đau ở họng sẽ trở thành mối cản trở làm người bệnh khó phát âm hơn trong khi giao tiếp có cảm giác rất giống khi bị đau do viêm họng hạt nhé. Vì vậy nếu nhận thấy đau mỏi miệng, lười nói hoặc giọng nói có sự thay đổi thì cần phải nghĩ ngay đến chứng ung thư amidan để kịp thời đi khám.

Có thể nói rằng ung thư amidan dù chỉ là ở giai đoạn đầu nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm với nhiều diễn biến phức tạp. Do đó lưu ý đối với mọi người là cần phải sớm đi khám ngay khi nhận thấy bản thân mình có những triệu chứng điển hình như đã nêu trên.

Điều trị ung thư amidan giai đoạn đầu bằng cách nào?

Ung thư amidan giai đoạn đầu có thể khó phát hiện do những triệu chứng chưa biểu hiện rõ ràng nhưng khả năng tầm soát bệnh ở giai đoạn này sẽ cao hơn rất nhiều. Nhiệm vụ của quá trình điều trị đặt ra đó là phải hạn chế được sự lây lan của các tế bào ung thư ra các bộ phận khác.

Hiện nay để điều trị căn bệnh này ở giai đoạn đầu, các phương pháp chính để áp dụng bao gồm:

Sử dụng các loại thuốc

Đơn thuốc dành cho bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định sau khi khám và chẩn đoán cụ thể. Tùy thuộc mức độ bệnh, cơ địa từng bệnh nhân mà sẽ có phác đồ điều trị cho phù hợp nhất.

Tiểu phẫu ung thư amiđan

Đây là phương pháp mà các bác sỹ sẽ phẫu thuật cắt các hạch, u chứa tế bào ung thư.

Hóa trị và xạ trị: Hai biện pháp này chủ yếu dành cho những bệnh nhân ở giai đoạn hai, hoặc ba.

Nói chung, nếu ung thư amidan được phát hiện sớm và được điều trị bằng biện pháp hiệu quả thì chắc chắn tỷ lệ sống của người bệnh vẫn rất cao. Do đó những bệnh nhân đang ở giai đoạn này không nên quá lo lắng, hãy để cho tâm lý được thoải mái nhất từ đó sẽ hỗ trợ cho quá trình chữa bệnh của mình nhanh chóng thành công hơn.

One opinion on “Ung thư amidan giai đoạn đầu và những điều bạn cần biết

  1. E bị hơi sưng amidan hơi đỏ nuốt không đau và hơi bị vướng 2 hôm rồi có đi nội soi nhưng ko thấy gì cả không biết có sao ko ạ

Trả lời

Your email address will not be published.